Tổng Hợp

Lịch sử phát triển của sắt thép- vật liệu xây dựng không thể thiếu


Sắt thép là một trong những vật liệu xây dựng không thể thiếu trong mọi công trình. Vậy từ khi nào con người bắt đầu dùng sắt thép, nó có tính năng gì? Mời bạn cùng đọc ngay chia sẻ sau đây để tìm ra câu trả lời thỏa đáng.

Đừng quên đến với meeyland ngay sau bài viết này để có thêm các hỗ trợ giá trị hơn khi cần quý vị nhé! 

Từ khi nào sắt thép trở thành vật liệu xây dựng không thể thiếu?

Sắt thép đã trở thành vật liệu xây dựng không thể thiếu

Sắt thép đã trở thành vật liệu xây dựng không thể thiếu

Đến thời điểm hiện tại, chẳng còn bàn cãi về vai trò của sắt thép. Đây là một trong những vật liệu xây dựng không thể thiếu trong mọi công trình.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sắt thép xuất hiện từ khi nào, có nguồn gốc ra sao. Nếu bạn cũng là một trong số đó thì đây là các thông tin rất đáng để khám phá đấy!

Theo đó, người ta tìm thấy sắt trong đất, nó có hàm lượng Niken lớn. Dòng vật liệu này đã bắt đầu được tìm thấy từ khoảng 2.500 năm trước Công Nguyên. Khi ấy các bộ lạc vùng Cận Đông đã tìm thấy nguồn kim loại đen ở dưới lòng đất.

Sau 700 năm, thế giới Cổ đại mới tìm ra cách tách kim loại sắt khỏi quặng. Đây cũng là dấu mốc mở đường cho những thay đổi vượt bậc về xây dựng và nhiều lĩnh vực khác. Sắp thép bắt đầu lên ngôi và trở thành vật liệu xây dựng quan trọng của mọi kiến trúc.

Quá trình sắt thành thép không đơn giản như bạn nghĩ

Khá nhiều người hiện nay còn mơ hồ chưa biết rõ sắt và thép khác nhau thế nào. Thậm chí họ tưởng rằng đây là hai tên gọi khác nhau chỉ cùng một loại vật liệu xây dựng. Điều này hoàn toàn có thể lý giải được vì sắt và thép có khá nhiều điểm tương đồng.

Sắt và thép có cấu trúc và thành phần gần giống nhau

Sắt và thép có cấu trúc và thành phần gần giống nhau

Tuy nhiên, sự khác biệt nằm ở chỗ thép chứa nồng độ sắt từ 98-99%. Phần còn lại của Thép là Carbon và một số phụ gia khác.

Dần theo đà phát triển, người ta tìm ra cách nung chảy để tạo ra sắt có tính chất gần với thép hơn. Theo đó, vào khoảng 1.800 năm trước Công nguyên, một người dân ở vùng Biển Đen đã chế tạo ra một loại kim loại mạnh hơn Đồng.

Họ đã đặt quặng Sắt vào lò nung cho mềm ra. Sau đó họ rèn đập chúng tạo thành hình dáng mong muốn. Cũng chính quá trình này đã giúp vũ khí bằng Sắt ra đời, rất sắc bén, cứng chắc đúng như mong đợi.

Ngoài ra, còn có một nhánh khác của Sắt đó là Gang. Gang được sản xuất lần đầu tiên tại Trung Quốc cổ đại. Các nhà khoa học tính được rằng thời điểm vật liệu này xuất hiện là vào khoảng 500 năm trước Công Nguyên.

Khi ấy, những thợ kim loại của xứ Trung Hoa xây dựng các lò nung cao khoảng 1,6m. Họ cùng để lung chảy một lượng lớn sắt và gỗ. Các vật liệu này sau khi nóng chảy sẽ được đổ vào khuôn và chạm khắc tạo ra nhiều dụng cụ nấu ăn như ý muốn.

Ấn Độ là nơi ra đời đầu tiên của lĩnh vực luyện thép

Ấn Độ là nơi ra đời đầu tiên của lĩnh vực luyện thép

Ngoài ra, Ấn Độ được biết đến là nơi đầu tiên luyện thép. Công việc này xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng 400 năm trước Công Nguyên. Các thợ kim loại tại đây đã tìm ra cách để liên kết Carbon với Sắt bằng đất sét.

Từ đó, nhân loại dần được hưởng nhiều tinh hoa hơn do vật liệu xây dựng này mang lại. Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi, bạn hiểu hơn về quá trình để sắt thép trở nên quen thuộc trong đời sống của chúng ta như hiện tại.

Tổng Hợp
PHIM HÀNH ĐỘNG CHIẾU RẠP MỸ – GIẢI CỨU BEIRUT – PHIM HAY THUYẾT MINH
Tổng Hợp
Giả Thuyết Game: Plants Vs Zombies – Ai Mới Là Trùm Cuối? | meGAME
Tổng Hợp
Cách cài đặt tăng tốc độ 3G lên 4G nhanh chóng không bị giật lạng hay mất mạng …😘😘😘
There are currently no comments.