Du Lịch

Phú Quốc Việt Nam Hưởng Lợi Gì Từ Siêu Dự Án Kênh Đào KRA 35 Tỷ USD
Một nhóm chuyên gia bao gồm các tướng lĩnh nghỉ hưu, nhiều nhà chính trị, nhà nghiên cứu và doanh nhân thân với Trung Quốc đã tái đề xuất lên chính phủ Thái Lan một “siêu dự án” có chi phí ước tính 35 tỷ USD. Dự án kênh đào Kra sẽ kéo dài 135 km xuyên qua Thái Lan, kết nối giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, ý tưởng đào một con kênh xuyên Thái Lan không phải là mới. Trên thực tế, vào khoảng thế kỷ 17, một nhà vua Thái đã từng yêu cầu thuộc hạ của mình báo cáo về tính khả thi của ý tưởng này. Và hai thế kỷ sau, dư luận một lần nữa “dậy sóng” khi Ferdinand de Lesseps – cha đẻ của kênh đào Suez bày tỏ quan điểm đồng tình với dự án thế kỷ này.

Rất dễ dàng để thấy tại sao không chỉ người dân Thái mà còn nhiều nước khác trên thế giới đang kỳ vọng vào dự án Kênh đào Kra. Được ví như là kênh đào Suez hay kênh đào Panama của Châu Á, dự án khổng lồ này có khả năng rút ngắn hơn 1.200 km hành trình, tương đương với 2 hoặc 3 ngày lênh đênh trên biển. Đặc biệt là dự án Kênh đào Kra sẽ giúp hàng trăm con tàu mỗi ngày không phải chen chút qua eo biển Malacca nhỏ hẹp và đầy cướp biển.

Ước tính trung bình một tàu cỡ lớn có thể tiết kiệm đến hơn 350.000 USD chi phí vận hành nếu băng qua kênh đào Kra.

Eo biển Malacca hiện là “con đường độc đạo” hướng Tây kết nối giữa các nền kinh tế lớn của Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản với các mỏ dầu Trung Đông cũng như thị trường Âu – Mỹ khổng lồ. Vào năm ngoái, ít nhất 84.000 tàu đã băng qua eo biển Malacca.
Một báo cáo gần đây trên trang Nikkei Asian Review cho thấy rất nhiều tổ chức và cá nhân có tiếng đang ra sức thuyết phục Thủ tướng Prayuth Chan-ocha về tính khả thi và lợi ích của Kênh đào Kra. Dự án khổng lồ này rất có thể được Trung Quốc “hào phóng” tài trợ khi nó nằm trong hướng phát triển của một dự án tỷ đô khác là ‘Con đường tơ lụa trên biển’ của Trung Quốc, hay còn biết đến với tên gọi ‘Vành đai và con đường’.

Một cựu tướng quân đội Thái Lan và là thành viên của Hiệp hội kênh đào Thái cho hay: “Chúng tôi hy vọng sẽ đem được tiếng nói chung tới chính phủ và thúc đẩy họ nghiêm túc xem xét dự án này. Kênh đào Kra chắc chắn sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho quốc gia, nhưng tiếc rằng hiện nay nó vẫn còn bị bỏ ngỏ.”

Trung Quốc sẽ là một trong những bên được lợi nhất từ con kênh rộng 450 mét, sâu 26 mét và có khả năng cho phép những con tàu lớn nhất thế giới hiện nay đi qua. Kênh đào Kra hứa hẹn sẽ thu hút hơn 30% lượng hàng hóa hiện tại đang đi qua Singapore và thay đổi hoàn toàn cục diện hàng hải khu vực.
#kenhdaokra #phuquocvietnam #sieuduan35tyusd #kra

Nguồn: https://butthun.com/

Xem thêm bài viết khác: https://butthun.com/du-lich/

Du Lịch
JAKARTA | Indonesia capital – Everyone is so friendly here 😍
Du Lịch
Khám phá 7 kỳ quan thế giới mới !!!
Du Lịch
ĐIỂM DU LỊCH MỚI TOANH CỰC XỊN Ở MALAYSIA | JOHOR BAHRU
 • Mọi người tham khảo thêm âm mưu của Trung Quốc khi đòi 50 triệu dollar của Đường sắt Cát Linh-Hà Đông tại đây nhé: https://www.youtube.com/watch?v=89gfYMEWiDE


 • Sao ko xây lẹ đi nha 😁😁😁


 • Mấy đứa cứ bảo xây nhanh lên . Mà mới đưa ra cái luật cái tụi bây biểu tình nói nào là cho TQ thuê 99 năm tùm lum hết . Ngủ mà còn tỏ ra nguy hiểm .
  Mục đích của Đặc khu kinh tế là nó ưu tiên thuế cho tất cả các doanh nghiệp trên thế giới đầu tư vào chứ có phải cho TQ thuê 99 năm đâu mà tụi bay biểu tình .


 • Bây giờ tôi mới hiểu tại sao các nước lớn, Trung Quốc,mỹ, pháp, và các nước ngoài đồng minh bằng mọi cách xâm lược bằng được Việt Nam, nhìn trên bản đồ là thấy Việt Nam là một con rồng Châu Á, là hòng ngọc viễn đông,mà người mỹ đã đặt cho không phải xingapo,một cang biển Sầm uất của thế giới, giao thương tu Thái Bình Dương sang Ấn Độ giáo duong,nếu ngày xưa mà thực hiện được,thì Việt Nam hải cảng sâm uất nhất thế giới, vượt qua thuong hai va Singapore


 • đưa đơn vị hành chính cho ai thì cho chứ nhất quyết không cho trung quốc, trung nó tốt đẹp gì đâu, kênh đào kara chưa chắc đã đc xây dựng thì cái càng quốc tế kia nó ích không ?


 • TQ nó đầu tư cảng Shihaluck Của Campuchia cũng là có lý do của nó. Cam sẽ là nước hưởng lợi nhất chứ ko phải VN.


 • K co lợi gì đâu mà ham. Chỉ thằng thái lan nó hưởng lợi trọn thôi. No đâu ngy đầu tư hàng trăm ngàn tỷ ra để cho vn hưởng ké. Phú quốc chỉ là 1cai đảo. Phát triển du lịch thì ok chứ làm bến cảng thì k thể. Vì rau sống, hàng háo củng phải nhập từ đất liền ra. Phải phu quốc kêt nối với đất liền thi mai ra.


 • Lào ko thấy có động thái j nhầy


 • Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ kênh đào này, tôi đồng ý, nhưng chả liên quan đến việc người dân phản đối cho thuê 3 đặc khu cả. Thử hỏi nếu Việt Nam nói cho Trung Quốc thuê Phú Quốc, Vân Phong 99 năm, thì những tiền thu lợi từ trạm trung chuyển này có về ngân sách VN, dân Việt có được hưởng ko ? Hay là bay về hết TQ ? Nghi kênh này được support của tụi Hán nô lắm.


 • Kênh này nó thân tàu đó bà con


 • Thủ tướng lý hiển long ganh tị.với vn tương lai cũng kh so sánh được với vn (lý hiển long mày là thằng gen ăn tức ơ)nhanh đi chết đi.


 • Anh tập ơi.có sợ em kg anh


 • Vậy là anh tập thèm lắm ý


 • Thì cứ cho Thái Lan làm xong kênh đào đi, Việt Nam cứ bình tĩnh. Đất nước mình vẫn còn cơ mà việc gì phải cuống. Thái Lan bàn việc đào kênh từ 300 năm trước cơ mà…


 • Ai giải thích giùm cái kênh Kra này có làm đó là việc Thái Lan và TQ, lợi ích VN nhận được (nếu có) thì cũng đâu liên quan gì đến Singapore nên họ cà khịa chúng ta làm cái gì


 • kênh này AD thông minh vl ạ đây để mk giải thích ngắn gọn cho bn hiểu nhá là kênh kra chi phí quá lớn, lớn hơn nhiều so với xuy-ê và panama. với lại eo biển chỉ mất mấy ngày đường còn xuy-ê và panama mất cả tuần đường quá là không khả thi chỉ cần lệ phí trung chuyển ở sin giảm và an ninh ở eo biển được thắt chặt thôi thì tội mà phải qua 1 cái kênh đào chỉ mất 2 ngày đường mà với lệ phí mắc hơn rồi cái kênh kra cũng biến thành cái tuyến đường sắt cát linh hà đông ở thái thôi với lại ba cái đặc khu đó cho trung quốc thuê thì vn còn húp đc cái j nữa


 • Video cũng chỉ là sản phẩm của tụi bồi bút, nhằm lái hướng nhìn của dư luận. Nhà nước phát triển 3 khu kinh tế với cái nhìn tầm xa là đón đầu kênh KRA, ok ủng hộ 100%. Vậy cớ gì lại cho trung quốc thuê 99 năm? 99 năm đó quyền lợi cực lớn đó sẽ thuộc về ai? Rồi sau 99 năm sẽ ra sao? Rồi chỉ trích người dân nghe xúi giục mà biểu tình, xin lỗi chứ dân trí giờ cao rồi, họ thấy hậu quả trước mắt là ô nhiễm môi trường, hậu quả lâu dài là mất biển mất đất thì họ phản đối. Chứ giờ ko ai rảnh mà đi nghe 3 cái tụi 3 sọc 4 sọc nào đó xúi bậy đâu.


 • ttt bttt b

  Author Reply

  THAILAND 😍 veatnam


 • Klara có lm đéo đâu mà noi như thatt


 • Vậy là mũi Cà Mau , Đảo Phú Quốc , Côn Đảo , Bãi Tư Chính của Việt Nam nằm ngay cửa ngõ ra vào kênh đào Kra rồi . Hèn chi mấy tay TQ nó thèm nên nó muốn đánh chiếm Bãi Tư Chính trong thềm lục địa của Việt Nam . Tụi TQ ghê thiệt


 • Con cai bon 3 xoc nua chung no muon viet nam ngheo doi


 • Lý Hiển Long dân tàu… ko tử tế gì!…


 • Nghe từ cái câu kênh đào Kra hoàn thành thì Việt Nam là nước đầu tiên và hưởng lợi nhiều nhất là thấy bài không đáng giá rồi. Thế Thái nó xây cái kênh đó để VN là nước "đầu tiên và hưởng lợi nhiều nhất" à.
  Nội dung vô cùng phiến diện một chiều, làm như cả Singapore dựa vào cái cảng để sống nên không có cảng là họ sụp đổ vậy. Có biết trụ sở chính khu đông nam á của hầu hết tập đoàn lớn ở đâu không. Có biết công ty đứng sau sở hữu các tập đoàn như ROK Group, Capital land, chuỗi khách sạn 5 sao Hilton, Hyatt ở Việt Nam là ai không.
  Nghi ngờ bài viết chỉ với mục đích chính trị cho thông qua luật đặc khu


 • Việt nam toàn các Anh tài chính trị gia :)(