Công Nghệ

Hướng dẫn đánh số thứ tự trong Excel nhanh và chính xác nhất


Trên thực tế không phải ai cũng biết cách đánh số thứ tự trong Excel. Chính vì vậy trong bài viết này, https://butthun.com/ sẽ hướng dẫn đánh số thứ tự trong Excel cho những bạn chưa biết nhé.

Kéo số thứ tự trong Excel không được

Kéo số thứ tự trong Excel không được là một trong những nguyên nhân thúc đẩy chúng tôi thực hiện bài viết này. Bởi theo chia sẻ của rất nhiều người, việc không thể đánh số thứ tự trong Excel, hay nói đúng hơn là không thể đánh số thứ tự tự động trong Excel khiến quá trình làm việc của họ bị gián đoạn và gặp nhiều rắc rối, nhất là khi cần xử lý dữ liệu lớn.

Hướng dẫn đánh số thứ tự trong Excel chi tiết

Hướng dẫn đánh số thứ tự trong Excel chi tiết

Excel cho phép bạn đánh số thứ tự thủ công, bằng cách nhập từng số thứ tự, hoặc thực hiện hàm như sau: ví dụ bạn nhập số thứ tự đầu tiên chẳng hạn là số 1, tiếp đến ở ô phía dưới, bạn sẽ nhập hàm “= ô đầu+1 sau đó kéo xuống hết cột mà bạn muốn đánh số thứ tự. Đây cũng là một cách đánh số thứ tự hay, tuy nhiên cách làm này thường chỉ áp dụng cho những dữ liệu vừa phải, với những dữ liệu lớn cách này khá thủ công và mất nhiều thời gian.

Trong trường hợp bạn kéo số thứ tự trong Excel không được, rất có thể bạn đã thực hiện sai ở một thao tác nào đó. Lúc này bạn hãy kiểm tra lại các bước mình đã làm đã đúng chưa nhé.

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đánh số thứ tự trong Excel cho các bạn nhanh hơn, hoàn toàn tự động, bạn không phải nhập thủ công như cách thông thường nữa. Chúng ta cùng theo dõi nhé.

Hướng dẫn đánh số thứ tự trong Excel

Excel thực chất đã đánh số thứ tự, tuy nhiên số thứ tự đầu tiên lại được đặt ngay ở hàng đầu tiên của Excel, trong khi đó thông thường ở bảng làm việc người dùng thường để tiêu đề cũng như các thông số khác để nhận biết. Chính vì vậy khi muốn bắt đầu đánh số thứ tự, sẽ không còn trùng khớp với số thứ tự có sẵn trong Excel nữa. Để giải quyết vấn đề này và đánh số thứ tự tự động, bạn hãy làm theo từng bước như chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé.

Mở ứng dụng Excel và nhập số 1 ở vị trí bạn muốn bắt đầu đánh số thứ tự

Mở ứng dụng Excel và nhập số 1 ở vị trí bạn muốn bắt đầu đánh số thứ tự

Đầu tiên, bạn mở ứng dụng Excel trong máy tính lên, sau đó nhập số 1 ở vị trí bạn muốn bắt đầu đánh số thứ tự. Tiếp đến trên thanh công cụ của Excel ở phần Editing, bạn bấm chọn Fill > Series.

Ở phần Editing, bạn bấm chọn Fill > Series

Ở phần Editing, bạn bấm chọn Fill > Series

Một cửa sổ mới được hiện ra, tại tab Series in nếu bạn muốn đánh số thứ tự theo hàng thì tích chọn vào ô Rows, ngược lại nếu muốn đánh số thứ tự theo cột sẽ bấm chọn Columns.

Cũng tại cửa sổ này nhưng chuyển sang tab Type ngay bên cạnh, sẽ có 4 tùy chọn, bao gồm: Linear (Nghĩa là đánh số thứ tự theo kiểu tăng dần), Growth (đánh số theo kiểu lũy tiến), Date (đánh số theo kiểu ngày tháng) và AutoFill (nghĩa là đánh số theo kiểu tự động điền). Bạn sẽ bấm chọn vào 1 trong 4 tùy chọn trên nhé.

Cần điền đầy đủ các thông số ở cửa sổ Series

Cần điền đầy đủ các thông số ở cửa sổ Series

Sau khi thực hiện xong bước này, bạn đừng vội tắt cửa sổ này nhé, trong cách hướng dẫn đánh số thứ tự trong Excel mà chúng tôi muốn giới thiệu, vẫn còn thao tác chưa thực hiện tại tab này. Đó chính là ở mục Step value và Stop value ở phía cuối của cửa sổ này.

Step value chính là giá trị khoảng cách giữa 2 số thứ tự. Chẳng hạn như bạn muốn đánh số thứ tự theo kiểu tăng dần, bắt đầu từ số 1, thì số thứ tự tiếp theo sẽ phải là 2, giữa số 1 và số 2 chỉ cách nhau 1 giá trị. Do đó bạn sẽ nhập vào ô Step value là 1 nhé. Trong mục Stop value chính là giá trị cuối của số thứ tự. Ví dụ như bạn muốn đánh số thứ tự từ 1 đến 20, thì ở mục Stop value này bạn sẽ nhập số 20

Sau đây chúng tôi sẽ hiện thực hóa các bước hướng dẫn đánh số thứ tự trong Excel vừa được chia sẻ ở trên, để các bạn dễ hiểu hơn nhé. Cụ thể, chúng tôi muốn đánh số thứ tự theo cột và kiểu thứ tự tăng dần, bước thực hiện sẽ làn bấm chọn Columns và Linear. Chúng tôi chỉ muốn các số thứ tự chỉ cách nhau giá trị là 1 và chỉ cần đánh thứ tự đến số 20, bước làm sẽ là bấm chọn 1 ở mục Step value và bấm 20 ở mục Stop value.

Bấm chọn 1 ở mục Step value và bấm 20 ở mục Stop value

Bấm chọn 1 ở mục Step value và bấm 20 ở mục Stop value

Khi đã nhập đầy đủ các thông số theo mong muốn, bước cuối cùng là bấm Ok, kết quả cuối cùng sẽ được trả về như ảnh dưới đây.

Sau đó bấm Ok

Sau đó bấm Ok

Mời bạn xem thêm hướng dẫn qua video dưới đây

 

Kết luận

Như vậy hướng dẫn đánh số thứ tự trong Excel cho các bạn đã hoàn tất rồi đó. Excel là một ứng dụng rất hay, giúp ích rất nhiều cho chúng ta trong quá trình làm việc. Để có thể khám phá thêm nhiều thủ thuật hay và hấp dẫn hơn nữa trong quá trình làm việc với Excel, bạn đừng quên theo dõi butthun.com thường xuyên nhé.

Công Nghệ
Cách tải Minecraft Pe free và không cần Appvn|JayCee Vn Game
Công Nghệ
HƯỚNG DẪN TẢI ẢNH INSTAGRAM TRÊN ANDROID
Công Nghệ
HƯỚNG DẪN TẢI ARK: SURVIVAL EVOLVED MIỄN PHÍ EPIC GAMES
There are currently no comments.